Parabens là gì? Tác hại của nó đến làn da

WILLENDROF – Parabens là hóa chất tổng hợp được sử dụng làm chất bảo quản trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm và đồ uống. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), paraben là chất bảo quản giúp kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm và ngăn vi khuẩn có hại và nấm mốc phát triển trong sản phẩm. Thường thì một sản phẩm có chứa nhiều hơn một paraben.

Parabens là hóa chất nhân tạo thường được sử dụng với một lượng nhỏ làm chất bảo quản trong mỹ phẩm, dược phẩm, thực phẩm và đồ uống. Các loại paraben phổ biến là methylparaben, ethylparaben, propylparaben, butylparaben,… thường sẽ có nhiều hơn một Parabens trong một sản phẩm.

1. Parabens là gì?


Parabens là hóa chất tổng hợp được sử dụng làm chất bảo quản trong nhiều loại sản phẩm, bao gồm mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm và đồ uống. Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), paraben là chất bảo quản giúp kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm và ngăn vi khuẩn có hại và nấm mốc phát triển trong sản phẩm. Thường thì một sản phẩm có chứa nhiều hơn một paraben.

Parabens đến từ một chất hóa học gọi là axit parahydroxybenzoic (PHBA), được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như quả việt quất và cà rốt. Ngoài ra, paraben cũng được hình thành tự nhiên trong cơ thể con người thông qua sự phân hủy của một số axit amin.

Về cấu trúc hóa học

Paraben là quá trình ester hóa paraben và bao gồm 3 dạng phổ biến: methylparaben, propylparaben và butylparaben.

Các chất khác ít được sử dụng hơn là:

Isopropylparaben, isobutylparaben, amylparaben, phenylparaben, benzylparaben và các muối natri của nó).

Thông thường, người ta kết hợp các gốc tự do paraben để giảm liều lượng của chất này, tuy nhiên paraben vẫn được coi là một chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.


2. Tác hại của paraben trong mỹ phẩm

Dị ứng và nguy cơ ung thư da


Điều này đã được khẳng định bởi nghiên cứu của Nagel JE và cộng sự từ năm 1988. Các sản phẩm như nước hoa, nước tẩy trang, kem dưỡng da … chứa nhiều paraben có thể gây kích ứng đối với những người có làn da nhạy cảm, dễ bị dị ứng.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy khi thoa lên da, methylparaben có thể phản ứng với tia UVB từ ánh sáng mặt trời, làm tăng nguy cơ lão hóa da và tổn thương DNA. Điều này khiến da bạn dễ bị tổn thương do sức đề kháng của da giảm. Da dễ bị tác động bởi môi trường bên ngoài làm tăng nguy cơ ung thư da.

 

Giảm khả năng sinh sản ở nam giới


Propylparaben đã được chứng minh là làm giảm khả năng sinh sản ở nam giới trong một nghiên cứu của S. Oishi thuộc Viện Nghiên cứu Y tế Công cộng Tokyo có tiêu đề “Ảnh hưởng của Propylparaben đối với hệ thống sinh sản nam giới”.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng Butylparaben có thể làm giảm số lượng và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của tinh trùng.

Ung thư vú


Rất nhiều bằng chứng từ nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy có mối liên hệ giữa paraben trong mỹ phẩm và ung thư vú.

Tuy nhiên, nhiều học giả như Philip W. Harvey và David J. Everett, hoặc Tiến sĩ Richard Sullivan của Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh khẳng định rằng cần nhiều nghiên cứu hơn nữa về tác dụng của paraben để xác nhận chắc chắn liệu nó có phải là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú hay không.

Mặc dù paraben có khả năng gây ung thư vú còn nhiều tranh cãi, nhưng có bằng chứng cho thấy paraben có thể ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ estrogen và làm giảm khả năng sinh sản. Vì vậy, cần lưu ý khi sử dụng các sản phẩm có chứa paraben ở vùng nách, ngực và cổ để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm thông tin chi tiết tại:

Shopee: https://shopee.vn/willendrof_2012

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/willendrof-store

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/willendrof-viet-nam

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/willendrof-viet-nam

Website: https://willendrof.com.vn/

Đọc thêm: https://willendrof.com.vn/cung-willendrof-kham-pha-bo-san-pham-nang-co-khong-phau-thuat/

————————-

THÔNG TIN LIÊN HỆ 

WILLENDROF – PARADISE OF BEAUTY 

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ QUỐC TẾ ÁNH TRĂNG 

Phân phối ĐỘC QUYỀN Mỹ Phẩm Willendrof 

Đ/C: 47 Hà Huy Tập, Phường Tân Phong, Q.7, Tp.Hồ Chí Minh