Mẹo Hay : 5 điểm khác biệt giữa tẩy trắng và dưỡng trắng da

Kem tẩy trắng được liệt vào danh sách mỹ phẩm cần cảnh giác cao độ của phụ nữ, đặc biệt là những sản phẩm dành cho làn da mặt nhạy cảm. Nhưng trước vô vàn loại sản phẩm trắng da trên thị trường, phụ nữ phải làm sao mới có thể phân biệt được như thế nào là tẩy trắng da, thế nào là dưỡng trắng an toàn?

Vậy trước khi mua một sản phẩm làm trắng da bất kì, chúng ta cần đề cao cảnh giác về 5 điểm sau, nhằm phân biệt được sản phẩm tẩy/ cơ chế tẩy trắng với sản phẩm dưỡng/ cơ chế dưỡng trắng:

1. Thành phần được kiểm nghiệm

Kem tẩy trắng thường gây ấn tượng bởi những thành phần khá lạ như bạch linh, linh chi, bạch truật, mủ trôm. Thậm chí, một số loại kem còn được ‘gắn mác’ kem gia truyền. Nhưng các loại kem tẩy trắng này hầu như không được chứng nhận về thực hư thành phần. Điều minh chứng rõ rệt nhất là rất nhiều trường hợp, da mặt bị kích ứng hay viêm nặng do nhiễm độc corticoid, hydroqinone hay acid salicylic nồng độ vượt mức cho phép khi sử dụng các loại kem này.

Đối với kem dưỡng trắng an toàn, các thành phần thường được chiết xuất từ thiên nhiên, lành tính với những công nghệ hiện đại. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là nguồn gốc rõ ràng của sản phẩm. Các thương hiệu lớn, uy tín thường bị bắt buộc phải đáp ứng những qui trình nghiên cứu và kiểm nghiệm lâm sàng gắt gao, được chứng nhận thành phần và độ an toàn nghiêm ngặt bởi Bộ Y Tế.

2. Cơ chế: Tẩy từ ngoài – dưỡng từ trong

Chính bởi những thành phần có tính tẩy mạnh như trên mà các loại kem tẩy làm trắng bằng cách bào mòn từ bề mặt da bên ngoài. Làn da ở mặt vốn đã mỏng manh bị bào mòn ngày này qua ngày khác, triệt mất đi những “lá chắn” bảo vệ da như melanin, collagen, elastin,… Từ đó, làn da yếu dần, tác hại nặng là viêm da kích ứng, nhiễm trùng,… nhẹ nhất cũng là lão hóa nhanh hơn người bình thường hoặc tăng sắc tố da.

Khác với tẩy trắng, dưỡng trắng tác động từ sâu bên trong. Lớp kem dưỡng thường thẩm thấu qua từng tầng da, mang các chất nuôi dưỡng xuống sâu bên dưới. Nếu tẩy trắng là triệt tiêu melanin ở tầng trên cùng thượng bì, thì dưỡng trắng là tác động từ gốc, điều hòa hoạt động của tế bào sắc tố Melanocyte, từ đó hạn chế tăng melanin, cho làn da trắng sáng dần.

3. Tốc độ thay đổi của tông da:

Hầu hết các loại kem tẩy trắng thường có khả năng “siêu việt” như: tẩy bật tông cả màu da gốc với tốc độ cấp tốc. (Nhờ hóa chất độc hại mang tính tẩy mạnh)

Như khoa học cũng chứng minh, làn da không thể thay đổi bật nhiều tông với tốc độ siêu cấp. Kem dưỡng trắng chỉ có thể giúp làn da trắng sáng ở mức độ giới hạn và đều màu dần trong thời gian dài kiên trì sử dụng. 

4. Mùi và màu sắc của các loại kem

Phần lớn các loại kem tẩy trắng có mùi thơm khá hắc và nồng do hóa chất. Chất kem vàng, đặc khó thẩm thấu hết vào da. Kem để lâu thường bị các hạt mồ hôi bám trên bề mặt kem, hoặc thậm chí là tách nước có màu vàng.

Còn kem dưỡng da của các thương hiệu lớn thường có mùi hương nhẹ nhàng, thậm chí không mùi. Chất kem dạng sệt nhẹ, thấm nhanh. Màu sắc phổ biến nhất là màu trắng sữa hoặc có màu nhạt tùy theo chiết xuất và thành phần của kem.

5. Nơi phân phối

Các sản phẩm tẩy trắng da thường được bày bán tràn lan nhất ở các sạp chợ, cửa hàng tạp hóa, mỹ phẩm bình dân. Tại đây, kem tẩy trắng thường được bày biện trộn lẫn cùng những sản phẩm dưỡng da khác, khiến người mua hàng dễ dàng bị nhầm lẫn.

Các loại kem dưỡng trắng của những thương hiệu uy tín thường được phân phối trong showroom cửa hàng, siêu thị, trung tâm mua sắm lớn. Hoặc một số sản phẩm dưỡng da bình dân hơn cũng có kênh phân phối tại chợ và cửa hàng mỹ phẩm, nhưng dễ dàng có thể phân biệt được với kem tẩy trắng độc hại nhờ chất lượng đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại các viện nghiên cứu khoa học, hay thương hiệu uy tín đã được người tiêu dùng tin tưởng lâu năm.

Kết luận:

Nếu so sánh khả năng làm trắng cấp tốc và bật tông thì kem tẩy trắng chiếm ưu thế so với kem dưỡng da. Tuy nhiên, nguy cơ và hậu quả kinh hoàng của kem tẩy da là một cái giá quá đắt. Bất cứ kem tẩy nào có thể làm làn da trắng bật tông so với màu da ngăm sẵn có một cách siêu tốc, đều chứa hoá chất độc hại. Phụ nữ cần sáng suốt hơn và trang bị đầy đủ kiến thức làm đẹp để bảo vệ làn da – thứ quý giá nhất của phái đẹp! #ngưngtẩytrắng