LỢI ÍCH VÀ TÁC HẠI CỦA ÁNH NẮNG MẶT TRỜI

Chúng ta tiếp xúc với ánh mặt trời mỗi ngày, có thể gây phá hủy làn da của chúng ta một cách âm thầm không hề hay biết. Chúng ta cần phải bảo vệ làn da khỏi sự tác động của chúng, bởi vì ánh mặt trời có thể làm da chúng ta bị bào mòn, xuất hiện các nếp nhăn hoặc bị cháy nắng, thậm chí là bị ung thư da.

Ánh nắng mặt trời có lợi ích không?

Từ khi còn bé, chúng ta được dạy rằng mỗi người đều cần ánh nắng mặt trời cung cấp cho cơ thể để hấp thụ vitamin D, bởi vì vitamin D không có sẵn trong thức ăn. Trong sữa được bổ sung vitamin D cần thiết thay thế cho thức ăn và nước uống khác. Và mỗi người cần cung cấp từ 1000 iu đến 2000 iu lượng vitamin D theo tiêu chuẩn mỗi ngày rất quan trọng cho sức khỏe. Do đó, tiếp xúc ánh nắng không quan trọng bằng việc cung cấp vitamin D cho cơ thể cần mỗi ngày. Tất nhiên là khi mà tiếp xúc ngoài trời sẽ cảm thấy thoải mái và tốt hơn. Giống như việc chơi tennis sẽ tốt cho sức khỏe hơn là ngồi nhà xem tennis trên tivi. Nhưng bạn có thể bảo vệ tác động của ánh mặt trời trong khi tham gia những hoạt động ngoài trời.

Tác hại của ánh mặt trời

Tác động nguy hiểm lớn nhất của ánh mặt trời là tình trạng cháy nắng. Nếu mà bạn có thể nhìn thấy làn da bị cháy nắng qua kính hiển vi, bạn sẽ thấy những tế bào và mạch máu bị tổn thương nghiêm trọng. Và sau nhiều lần bị tác động bởi ánh nắng, làn da sẽ bắt đầu khô, nhăn nheo, không đồng màu. Mặc dù cảm giác làn da sẽ dày hơn nhưng thực sự nó trở nên yếu hơn và bạn sẽ hay gặp những trường hợp da dễ bị bầm tím.

Tuy nhiên, mối đe dọa nghiêm trọng của ánh nắng là gây ung thư da, trường hợp ung thư nhiều nhất một trong các bệnh ung thư. Các bác sĩ tin rằng bệnh ung thư da có thể phòng tránh được nhờ vào việc bảo vệ làn da khỏi ánh mặt trời.

Phòng tránh những tác hại

Tránh ánh nắng mặt trời là cách tốt nhất để tránh tác hại của ánh nắng mặt trời, nhưng hầu hết chúng ta thường xuyên phải ra đường. Vậy trước khi ra ngoài, chúng ta cần lưu ý những điều sau:

– Điều quan trọng nhất là luôn luôn thoa kem chống nắng. Bạn hãy sử dụng mỗi ngày như một thói quen, giống như là chải răng mỗi ngày vậy đó.

– Cố gắng tránh ánh nắng mặt trời vào những buổi trưa, từ 10 giờ sáng đến 3 giờ trưa, đây là khung giờ có tia V cao nhất gây ra cháy nắng.

– Khi bạn cần ra ngoài, hoặc phải ở ngoài đường lâu vào những lúc giữa trưa, hãy luôn mặc quần áo che chắn bảo vệ. Quần áo tay dài, nón rộng vành, giúp bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của ánh mặt trời.

– Hãy đeo kính râm có khả năng chống tia UV.

Và cách dễ nhất để tránh tác hại của ánh mặt trời, tia UV là sử dụng kem chống nắng. Hãy sử dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài, dù là đi làm hay ra công viên, đi biển. Trong trường hợp chúng ta quá bận rộn sau khi sử dụng kem chống nắng phải đợi khoảng 10 – 15 phút để kem chống nắng khô và đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy chọn loại kem chống nắng mau khô, lâu trôi.

Tham khảo: Kem chống nắng toàn diện Willendrof Sunblock Suncreen 3 in 1 chỉ số SPF 40 / PA+++.

Đây là loại kem chống nắng kết hợp giữa vật lý và hóa học.

Đây là loại kem chống nắng mau khô, vừa sử dụng xong là bạn có thể ra ngoài hay xuống hồ bơi ngày mà không sợ bị trôi kem. Ngoài công dụng bảo vệ da hơn 8h, sản phẩm còn có các ưu điểm như: lâu trôi, chống bám bụi, chống thấm nước, làm kem nền và bổ sung collagen dưỡng da, không gây nhờn rít, phù hợp với mọi loại da, kể cả da nhạy cảm.